Những điều bạn nên biết về l-theanine

L-theanine là một axit amin được tìm thấy chủ yếu trong trà xanh và đen và một số loại nấm. Nó cũng có sẵn ở dạng viên nén dễ sử dụng. Nó được cho là giúp giảm bớt lo lắng, căng thẳng và giảm chứng mất ngủ.
Trước khi tự mình dùng thử, hãy tìm hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, cũng như bất kỳ rủi ro hoặc biến chứng nào có thể xảy ra.

Lợi ích và công dụng của L-theanine

Được biết đến nhiều nhất với việc giúp mọi người thư giãn, L-theanine có những lợi ích sức khỏe tiềm năng khác, bao gồm:

Giảm lo âu và căng thẳng

Uống một tách trà nóng có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và nghiên cứu cho thấy rằng nó không chỉ giúp thư giãn tinh thần mà còn không gây buồn ngủ. Trong một đánh giá về năm thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng bao gồm 104 người tham gia, bốn thử nghiệm đã liên kết L-theanine với việc giảm căng thẳng và lo lắng ở những người gặp phải tình huống căng thẳng.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Tâm thần học Lâm sàng tập trung vào những người sống với bệnh tâm thần phân liệt hoặc rối loạn phân liệt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng L-theanine làm giảm lo lắng và cải thiện các triệu chứng.

Những điều bạn nên biết về l-theanine

Tăng khả năng tập trung

Kết hợp với caffeine, L-theanine có thể giúp tăng cường sự tập trung và chú ý. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng sự kết hợp của L-theanine (97 miligam hoặc mg) và caffein (40 mg) đã giúp một nhóm thanh niên tập trung tốt hơn trong các nhiệm vụ đòi hỏi. Một tách cà phê điển hình chứa 95 mg caffeine. Những người tham gia nghiên cứu cũng cảm thấy tỉnh táo hơn và ít mệt mỏi hơn nói chung.

Khả năng miễn dịch tốt hơn

Một số nghiên cứu cho thấy rằng L-theanine có thể cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Đồ uống cho thấy L-theanine có thể giúp giảm nhiễm trùng đường hô hấp.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng các chất catechin trong trà xanh – chất chống oxy hóa – và theanine có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh cúm. Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng L-theanine có thể giúp cải thiện tình trạng viêm trong đường ruột. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận và mở rộng những phát hiện này.

Điều trị khối u và ung thư

L-theanine cũng có liên quan đến việc khuếch đại tác dụng chống khối u của một số loại thuốc hóa trị liệu. Do những phát hiện đầy hứa hẹn này, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng L-theanine cũng có thể giúp cải thiện khả năng chống ung thư của hóa trị liệu. Mặc dù chưa có bằng chứng chắc chắn cho thấy trà ngăn ngừa ung thư, một số nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống trà có tỷ lệ ung thư thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng uống ít nhất một tách trà xanh mỗi ngày sẽ sống lâu hơn những người không uống. Một nghiên cứu khác xem xét những người uống trà so với những người không uống rượu cho thấy những phụ nữ uống trà xanh ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy hơn 32%

Quản lý huyết áp

L-theanine có thể có lợi cho những người bị tăng huyết áp trong các tình huống căng thẳng. Một nghiên cứu cho thấy những người thường bị huyết áp cao hơn sau những công việc trí óc cụ thể cho thấy rằng L-theanine giúp giảm huyết áp tăng. Trong cùng một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng caffeine có tác dụng tương tự nhưng ít có lợi hơn.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng L-theanine có thể có lợi cho một đêm ngon giấc, điều này có thể là do nó giúp thúc đẩy sự thư giãn. Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng liều 250 mg và 400 mg L-theanine giúp cải thiện đáng kể giấc ngủ ở động vật và con người .

Ngoài ra, 200 mg L-theanine đã được chứng minh là giúp giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi, chỉ ra khả năng thúc đẩy thư giãn.

L-theanine rủi ro và tác dụng phụ

Không có tác dụng phụ được xác nhận hoặc trực tiếp của việc tiêu thụ L-theanine. Nói chung, uống trà và bổ sung các chất bổ sung có chứa L-theanine là an toàn.

Những điều bạn nên biết về l-theanine

 

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không điều chỉnh việc bổ sung. Các nhà sản xuất các sản phẩm đó phải chịu trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn. Tuy nhiên, mặc dù một số nghiên cứu cho thấy kết quả đầy hứa hẹn đối với đặc tính chống khối u của L-theanine, nhưng các loại trà có chứa axit amin có thể có các thành phần khác có thể gây hại cho những người đang điều trị ung thư.

Theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, polyphenol EGCG được tìm thấy trong trà xanh có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc hóa trị, chẳng hạn như bortezomib.  Vì lý do đó, điều quan trọng đối với những người dùng thuốc hóa trị là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi uống trà xanh như một phần của kế hoạch điều trị của họ.

Mặc dù chưa có báo cáo về tác dụng phụ khi dùng L-theanine, nhưng do hàm lượng caffeine, tiêu thụ một lượng lớn trà xanh có thể dẫn đến:

  • buồn nôn
  • đau bụng
  • cáu gắt

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng nên hạn chế uống trà để tránh quá nhiều caffein .

Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ có chuyên môn về những gì an toàn cho bạn. Lời khuyên tương tự cũng áp dụng cho trẻ em.

Khuyến nghị liều lượng an toàn cho L-theanine

Bởi vì không có nghiên cứu kết luận cho một khuyến cáo về liều lượng L-theanine an toàn không được biết đến. Nhưng việc tuân theo các nguyên tắc tiêu thụ caffeine chung có thể hữu ích nếu bạn đang uống trà.

Tốt nhất những người đang dùng chất bổ sung L-theanine nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được hướng dẫn về liều lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *